Hướng dẫn hàm ghép 2 cột trong excel

Ở bài viết này I Can’t Get Published sẽ giới thiệu cho các bạn hàm ghép 2 cột trong excel là gì, hàm ghép nội dung 2 cột trong excel mà không bị sai lệch đi thông tin là gì. Có lẽ với các bạn sinh viên, những nhân viên văn phòng khi mà công cụ bảng tính Excel không còn là cái gì đó quá là xa lạ với tất cả các bạn. Vậy nên việc chuẩn bị kiến thức đầy đủ nhất cho bộ công cụ này là không thể thiếu bởi tầm quan trọng, cũng như độ hữu dụng của nó trong công việc cũng như học tập của các bạn. I Can’t Get Published xin vô cùng vinh hạnh khi được cung cấp cho các bạn 1 hàm vô cùng thú vị của bộ công cụ này, ngoài chức nặng nhập 2 hàng thành 1 trong excel thì nó còn rất hữu dụng trong việc tách gộp họ tên trong excel dành cho những nhân viên văn phòng, là hàm nối dữ liệu nhiều ô trong excel.

Cách 1: Hàm ghép 2 cột trong Excel với hàm &

Bước 1: Bạn phải có cho mình 2 hay nhiều cột để ghép trong Excel

Hàm ghép 2 cột trong Excel &
Ví dụ 2 cột để ghép trong excel

Ở đây, mình đã chuẩn bị một ví dụ 2 cột trong Excel để có thể hướng dẫn chi tiết cho các bạn. Mình có đặt tên 2 côt lần lượt là Họ, Tên. Với hàm " Space ", mình sẽ chỉ cho các bạn cách dùng hàm ghép 2 cột trong excel, ở đây cụ thể là ghép cột Họ, Tên thành cột Họ và tên

Tham khảo thêm ngay: Hướng dẫn bật tắt chế độ ngủ đông Win 10

Bước 2: Sử dụng hàm & ở cột bạn định dùng để cho kết quả ghép

Hàm ghép 2 cột trong Excel &
Cách dùng hàm &

Ở ô C2 mình sẽ sử dùng hàm &; để ghép ô A2 và ô B2 lại. Cách sử dụng hàm này như sau. Đầu tiên, bạn phải có = để cho công cụ biết rằng mình sẽ sử dụng hàm gì đó. Tiếp theo, hãy di con trỏ đến ô A2 và nháy chuột để cho công cụ mình sẽ sử dụng hàm đó với ô nào, nhập kí tự &. Sau đó, bạn gõ nhóm kí tự như sau ” ” (Có khoảng cách ở giữa) để tạo khoảng trống giữa họ và tên. Cuối cùng, gõ phím " nhấn chọn ô B2 để công cụ biết, mình sẽ sử dụng hàm với ô A2 và B2. Sau đây là kết quả mà bạn sẽ nhận được nếu thực hiện đúng các thao tác.

Hàm ghép 2 cột trong Excel &
Kết quả khi sử dụng hàm &

Bước 3: Sao chép công thức tới các ô còn lại

Hàm ghép 2 cột trong Excel &
Sao chép hàm ghép 2 cột trong Excel

Để thực hiện sao chép công thức sang các ô còn lại, ta chỉ việc di và giữ con trỏ chuột ở điểm như mình đã đánh dấu xuống các ô còn lại. Nếu thức hiện đúng bước này ta sẽ có được kết quả như hình:

Hàm ghép 2 cột trong Excel &
Kết quả khi dùng hàm ghép 2 cột trong excel &

Cách 2: Hàm ghép 2 cột trong Excel Concatenate

Hàm Concatenate hay còn được biết tới với tên gọi là hàm nối chuỗi. Cách thức sử dụng tương tự như hàm &, bạn đọc cũng có thể dùng hàm Concatenate để ghép 2 cột thành một cột riêng biệt mà không hề mất đi 2 hay nhiều cột mình đã tạo ra trước đó. Sau đây, I Can’t Get Published sẽ chỉ cho các bạn cách dùng hàm Concatenate:

Bước 1: Sử dụng hàm Concatenate với cột bạn định dùng để cho ra kết quả ghép

Hàm ghép 2 cột trong Excel Concatenate
Cách viết hàm Concatenate

Tương tự như hàm & ở cách 1. Đầu tiên, ta gõ dấu = để ta báo cho công cụ Excel biết rằng ta chuẩn bị dùng hàm. Tiếp đó, ta gõ Concatenate để dùng hàm nối chuỗi, rồi tìm gõ kí tự ( để ta có thể nối chuỗi với các ô định dùng. Giả dụ ở đây mình sẽ nối chuỗi Họ & Tên, tôi sẽ chọn ô A2 tiếp đó ta phải có dấu , để chuyển thành phần trong hàm. Để có khoảng trống giữa 2 yếu tố, cụ thể ở đây là Họ & Tên thì ta phải có loạt kí tư " Space ". Rồi chuyển sang yếu tố khác với dấu , rồi chỉ việc click tiếp vào thành tố khác rồi đóng hàm với dấu ).

Làm đúng như bước trên ta sẽ có kết quả như sau:

Hàm ghép 2 cột trong Excel Concatenate
Kết quả khi sử dụng đúng hàm Concatenate

Bước 2: Sao chép công thức tới các ô còn lại trong cột

Hàm ghép 2 cột trong Excel Concatenate
Sao chép hàm tới các ô còn lại

Chỉ việc làm tương tự như bước 3 của cách 1 ta sẽ có kết quả như ý, khi ghép được cột Họ và cột Tên thành cột Họ và tên mà không hề mất đi bất kì yếu tố nào trước đó.

Mong rằng bài viết về Hàm ghép 2 cột trong excel hữu dụng với tất cả các độc giả của I Can’t Get Published. Đây là một hàm khá hữu dụng mà rất ít người biết đến ngay cả những sinh viên hay những nhân viên văn phòng đang là độc giả của chúng tôi. Chúc các bạn thành công với hàm Excel này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *